Banner

THÔNG CÁO BÁO CHÍ GẦN 30.000 GIÁO VIÊN VIỆT NAM THAM GIA LỚP HỌC AI KỶ LỤC “AI FOR SUPPERTEACHER”

Avatar
ngocha
Mo-07-2025

Hà Nội, ngày 06 tháng 7 năm 2025 – Lớp học trực tuyến Train The Trainers 2025: AI for SuperTeacher đã chính thức khai giảng với gần 30.000 giáo viên trên toàn quốc đăng ký. Sự kiện ghi nhận hơn 22.000 giáo viên tham gia học trực tiếp tại buổi đầu tiên và đạt đến 80.000 lượt xem trên các nền tảng trực tuyến – một con số cho thấy sức nóng của chủ đề ứng dụng AI trong giáo dục và tinh thần học tập tích cực của giáo viên Việt Nam.

Tiếp nối thành công của AI Summer Camp 2024, STEAM for Vietnam cùng các đối tác chiến lược: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Scratch Foundation, Đại học Bách khoa Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ Đổi mới Giáo dục Việt Nam (VIEF) và UNICEF Việt Nam tiếp tục triển khai Train The Trainers 2025 với quy mô toàn quốc và nội dung chuyên sâu, cập nhật hơn, cùng với những kỹ năng thực tế có thể áp dụng ngay vào lớp học.

Chương trình được thiết kế để theo kịp tốc độ phát triển thần tốc của công nghệ AI, nhưng vẫn đặt trọng tâm vào những nền tảng bền vững: tư duy, phương pháp, và năng lực giải quyết vấn đề – những kỹ năng cốt lõi để giáo viên vững vàng trước tương lai.

Giáo viên thời AI: Luôn sẵn sàng trước sự đổi thay không ngừng của công nghệ

Chương trình năm nay được xây dựng dựa trên nền tảng thực tiễn vững chắc:

  • 2024: 8.500 giáo viên, 827 dự án AI, 10 điểm cầu Demo Day toàn quốc.
  • 2025: Khởi đầu bằng chiến dịch “Điện Biên Phủ – Hành trình phủ AI” – mô hình đào tạo AI cấp tỉnh đầu tiên tại Việt Nam: gần 14.000 giáo viên, 94.000 lượt học, 37.000 sản phẩm ứng dụng AI và 1.200 cán bộ quản lý tham gia.

Chỉ sau thời gian ngắn mở đơn, AI for SuperTeacher 2025 đã thu hút gần 30.000 giáo viên đăng ký – gấp gần 4 lần so với năm trước, phản ánh nhu cầu rõ rệt từ đội ngũ giáo viên cả nước trong việc làm chủ công nghệ mới.

Lễ khai giảng diễn ra vào sáng Chủ Nhật, ngày 06/07/2025, với sự hiện diện của nhiều lãnh đạo ngành giáo dục và đại diện các tổ chức quốc tế. Những chia sẻ tại sự kiện đã khắc họa rõ nét tinh thần tiên phong trong chuyển đổi số ngành giáo dục và cam kết mạnh mẽ từ các bên liên quan trong việc đồng hành cùng giáo viên thời đại mới.

Phát biểu tại lễ khai giảng, PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhấn mạnh: “Với số lượng giáo viên tham gia gấp 3–4 lần so với năm trước, với sự lan tỏa chúng ta hãy khai thác tối đa tiềm năng của công nghệ để ứng dụng vào việc dạy và học.”

Trong cùng tinh thần thúc đẩy đổi mới giáo dục, PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng, Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội, chia sẻ: “Làm sao để AI đưa được vào từng giảng viên, từng học sinh. Những khóa học như thế này sẽ giúp ích ngay từ cấp phổ thông và là điều kiện tăng chất lượng của học sinh trong tương lai.”

Bày tỏ góc nhìn từ phía các đối tác quốc tế, Bà Alexandra Greig-Duarte, Tuỳ viên Văn hoá – Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, nhận định: “Việc trang bị hiểu biết về AI không còn là lựa chọn mà chính là chìa khóa quan trọng để cả giáo viên và học sinh trở thành người sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển công nghệ!”

Đại diện đơn vị tổ chức, TS. Trần Việt Hùng, Nhà sáng lập, CEO STEAM for Vietnam, khẳng định: “AI không chỉ là công nghệ, mà là chìa khoá mở ra tiềm năng cho từng giáo viên. Khi được trang bị đúng công cụ và tư duy, 2 triệu giáo viên Việt Nam có thể trở thành lực lượng lan toả mạnh mẽ nhất – mang lại cơ hội học tập chất lượng cho 24 triệu học sinh trên toàn quốc. Đây chính là thế hệ sẽ sẵn sàng bước ra thế giới, tự tin cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.”

Train The Trainers 2025: Hành trình trở thành SuperTeacher trong thời đại AI

Với chủ đề “AI for SuperTeacher”, Train The Trainers 2025 được thiết kế cho đội ngũ giáo viên ở tất cả các cấp – từ mầm non đến phổ thông, cao đẳng và đại học nhằm trang bị kiến thức nền tảng và kỹ năng ứng dụng Generative AI vào giảng dạy, đồng thời xây dựng một cộng đồng giáo viên đổi mới, sẵn sàng thích ứng với xu thế giáo dục tương lai.  

Sau mỗi buổi học trực tuyến, các thầy cô tiếp tục bước vào không gian cộng đồng “Bụi phấn AI – STEAM for Vietnam” – nơi gần 20.000 thành viên cùng nhau chia sẻ sản phẩm, phản biện ý tưởng và hỗ trợ nhau áp dụng AI vào giảng dạy hằng ngày. Với phương châm “Học đi đôi với hành”, “muốn đi xa thì đi cùng nhau”, các thầy cô không chỉ dừng lại ở lý thuyết, mà từng bước hiện thực hóa ý tưởng, phát triển thành dự án giáo dục ứng dụng AI có thể áp dụng vào lớp học ngay trong năm học mới sắp tới.

Điểm kết thúc của hành trình không phải là một bài kiểm tra – mà là sân khấu STEAMese Festival vào tháng 10, nơi các giáo viên tiêu biểu sẽ được vinh danh tại STEAMese AI Summit, lần đầu tiên tổ chức. Tại đây, những giáo viên tiêu biểu sẽ có cơ hội trình bày dự án, chia sẻ kết quả ứng dụng trong lớp học, và truyền cảm hứng cho cộng đồng giáo viên đổi mới trên toàn quốc.

Các thầy cô học và trả kết quả thực hành ngay sau mỗi buổi học

Thông tin liên hệ truyền thông

Mọi thông tin chi tiết về chương trình, vui lòng liên hệ:

Chị Trần Tố Uyên – Giám đốc Truyền Thông STEAM for Vietnam

Email: sue@steamforvietnam.org

Số điện thoại: 0961796775

Từ khóa:AIfeaturedtrainthetrainers

Đăng ký ngay để cập nhật thông tin
về các khóa học của STEAM for Vietnam