Banner

Women in Tech: Hãy sống với ước mơ của bạn!

Avatar
Rosie Nguyen
08-03-2021

Để kỉ niệm Women’s History Month – tháng tôn vinh phụ nữ, STEAM for Vietnam cho ra mắt series Women in Tech. Đây là chuỗi bài để tôn vinh những người phụ nữ trong công nghệ – dù bình thường hay nổi tiếng, dù ở Việt Nam hay nước ngoài, dù làm các công việc khác nhau nhưng đều có một điểm chung. Đó là đam mê với công nghệ và những công việc liên quan tới công nghệ, tận dụng chúng để mang lại những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống.

Số #1: Ước mơ của một nữ lập trình viên.

Bài viết đầu tiên trong series Women in Tech sẽ giới thiệu những câu chuyện “chưa bao giờ kể” đến từ một gương mặt vô cùng quen thuộc với các học sinh của STEAM for Vietnam. Đó là cô Zi Vũ, giảng viên lớp CS 101 – Nhập môn Khoa học Máy tính với Python, hiện đang là Kỹ sư Phần mềm (Senior Software Engineer) tại Twitter. 

Khi một cô gái đam mê lập trình title

Cô Zi Vũ, tên thật là Vũ Viết Quỳnh Hương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Là một cô gái có cá tính, từ bé bạn nhỏ Zi đã cảm thấy vô cùng đam mê với máy tính và công nghệ – khác hẳn với những bạn gái cùng tuổi. Khi sở hữu chiếc máy tính đầu tiên năm 9 tuổi, cô bé ấy đã bị mê mẩn bởi những phần mềm có thể giúp con người làm việc hiệu quả hơn như Microsoft Word, Excel, hay những trò chơi kinh điển như Civilization, Đế chế, vv…

Từ đó, cô Zi mơ ước sẽ có ngày bản thân mình viết ra được những phần mềm tuyệt như vậy. Nhưng mọi con đường theo đuổi đam mê đều không dễ dàng, nhất là với một cô gái đi theo ngành khoa học và máy tính. 

Đừng từ bỏ khi gặp khó khăn title

Dù có lợi thế tiếp cận lập trình từ hồi cấp Hai nhưng con đường cô Zi trở thành một lập trình viên cũng không hoàn toàn bằng phẳng.

Thi vào cấp Ba, cô Zi không đỗ nguyện vọng 1 là khối chuyên Tin của trường chuyên Khoa học Tự nhiên, Hà Nội. Vào học khối chuyên Lý nhưng vẫn ao ước được học thêm lập trình, cô Zi đã không đầu hàng trước thất bại ấy. Mày mò tìm hiểu cơ hội khác, cô quyết định đăng ký khóa học Lập trình viên Quốc tế 2 năm tại Hanoi Aptech để lấy bằng lập trình viên, khi mới chỉ 16 tuổi. Đó là quãng thời gian bận rộn khi vừa học cấp Ba, cô Zi vừa theo lớp lập trình buổi tối, vừa đi làm thêm và tham gia các hoạt động ngoại khóa khác. Nhưng đó cũng là khi cô Zi cảm nhận được nhiều niềm vui nhất, nhìn thấy mục tiêu trở thành lập trình viên chuyên nghiệp đang gần lại.

Năm cuối cấp Ba, một lần nữa cô lại gặp thử thách khi không vượt qua được kì thi tuyển của các trường Đại học nước ngoài. Thất bại này khiến cô thay đổi cách mình quản lý thời gian để tập trung học tập trong một năm tiếp theo, xuất sắc giành học bổng toàn phần vào một trong các đại học hàng đầu về công nghệ trên thế giới – Đại học Quốc gia Singapore NUS (National University of Singapore). Những trải nghiệm thất bại và thành công đó đã giúp cô Zi có một tâm lý vững vàng hơn khi đối mặt với thử thách. 

Đam mê mở ra những cơ hội title

Ngày bé, cô Zi luôn có ước mơ được khám phá và đặt chân đến mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên hơn 20 năm trước, mạng Internet, truyền hình cáp và ngành hàng không giá rẻ đều chưa phát triển. Ước mơ đó của một cô gái nhỏ trong một gia đình bình thường nghe quả thật xa vời. Khi đó cô Zi cũng không ngờ rằng, đam mê lập trình của mình lại chính là chìa khóa mở ra rất nhiều cơ hội cho cô thực hiện ước mơ thuở nhỏ. 

Năm 19 tuổi, với tấm vé vào đại học NUS, cô Zi lần đầu tiên đi máy bay đến một đất nước mới, khám phá một nền văn hoá mới và bắt đầu cuộc sống tự lập. Trải nghiệm học tập và sống ở một đất nước hiện đại như Singapore cùng một môi trường giáo dục hàng đầu đã tiếp thêm tự tin cho cô để khám phá những vùng đất mới. 

Năm thứ ba Đại học, cô Zi ứng tuyển và nhận được cơ hội tham gia chương trình thực tập khởi nghiệp một năm tại Thung lũng Silicon (Hoa Kỳ), cùng lúc theo học tại Đại học Stanford theo chương trình trao đổi của trường. Ra trường, cô đầu quân cho một công ty consulting ở Singapore chuyên tư vấn cho các công ty startups trong khu vực. Công việc đó đã giúp cô được trải nghiệm làm việc với các đội ngũ ở khắp Đông Nam Á.

Những năm sau đó, cô Zi đã đi thăm thú và sống ở nhiều nơi trên thế giới, đúng như ước mơ khi còn nhỏ. Cô đã làm dự án ở Indonesia, New Zealand, đầu quân cho các công ty ở Đức, Canada, Mỹ và hiện giờ, cô đang tạm dừng chân ở một thành phố nhỏ bên bờ Tây của Canada trong khi làm việc với các đồng sự ở khắp nơi trên thế giới.

Hãy sống với ước mơ của bạn title

Cô Zi mà các bạn học sinh của STEAM for Vietnam thường thấy qua màn hình máy tính không chỉ là một kỹ sư phần mềm, cô còn là một người phụ nữ với những câu chuyện đầy tính phiêu lưu và một trái tim thực sự nhiệt huyết với tất cả những điều mình theo đuổi.

Đã hơn 20 năm kể từ khi gắn bó với lập trình, và cô Zi vẫn luôn thấy hài lòng về  lựa chọn của mình.

Lời khuyên của cô Zi

Cô Zi cũng muốn dành lời nhắn gửi tới những ai còn đang băn khoăn về rào cản cho các bạn gái trong ngành công nghệ nói chung và lập trình nói riêng: 

“Trong 5 năm trở lại đây thì sự hỗ trợ dành cho phụ nữ trong công nghệ nói riêng và những nhóm thiểu số trong công nghệ nói chung đã tốt hơn rất nhiều. Chính vì vậy, cơ hội cho các bạn nữ trong công nghệ cũng nhanh chóng tăng lên, ví dụ: học bổng của các công ty lớn như Google, các chương trình của chính phủ, các Hội chợ nghề nghiệp như Grace Hopper Career Fair, những chương trình hỗ trợ nữ giới làm công nghệ của các công ty lớn nhỏ, vv…

Hãy liên hệ với những người đi trước để hiểu hơn về thực tế những khó khăn có thể gặp phải và cách khắc phục khi là một cô gái làm công nghệ. Nên nói chuyện với những “người thật việc thật”, chứ đừng chỉ nghe những ý kiến không có cơ sở của người ngoài ngành như “con gái ai lại làm nghề này”. Bên cạnh đó, hãy tập trung vào rèn luyện và nâng cấp bản thân. Khi mình có khả năng và kinh nghiệm thì những định kiến cũng không còn có cơ sở để tồn tại nữa.

Dù có khó khăn, được làm điều mình thích và theo đuổi đam mê của mình là một hạnh phúc lớn. Chúc các bạn có được sự quyết tâm và bền bỉ trên con đường mình lựa chọn nhé!”

Tạm kết title

Kết thúc bài viết, STEAM for Vietnam muốn gửi tặng một câu nói đến những cô gái còn đang chần chừ với đam mê hay chưa có đủ niềm tin vào bản thân. Đó là câu nói của Zig Ziglar – một trong những người bán hàng giỏi nhất nước Mỹ và tác giả của cuốn sách bán chạy mọi thời đại “Hẹn bạn trên đỉnh thành công”: 

Bạn là người duy nhất biết rõ và sử dụng tốt nhất khả năng của mình. Đó là một trách nhiệm lớn của mỗi chúng ta.

Zig Ziglar

Vì vậy, STEAM for Vietnam chúc bạn luôn sống có trách nhiệm với những khả năng tiềm tàng bên trong mình, dũng cảm theo đuổi ước mơ của bản thân và tạo ra được những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.

— — —

Designer: Nghi Bùi

STEAM for Vietnam Foundation là tổ chức phi lợi nhuận 501(c)(3) được thành lập tại Hoa Kỳ với sứ mệnh thúc đẩy các hoạt động liên quan tới giáo dục STEAM (Science — Khoa học, Technology — Công nghệ, Engineering — Kỹ thuật, Arts — Nghệ thuật, Mathematics — Toán học) tại Việt nam. STEAM for Vietnam được thành lập và vận hành bởi đội ngũ tình nguyện viên là du học sinh và chuyên gia người Việt trên khắp thế giới.

— — —

🌐Facebook: STEAM for Vietnam

📧Email: hello@steamforvietnam.org

🌐Website: www.steamforvietnam.org

📺YouTube:  http://bit.ly/S4V_YT

🌐Zalo: Zalo Official

Từ khóa:featuredhome-vietnamese

Đăng ký ngay để cập nhật thông tin
về các khóa học của STEAM for Vietnam